நல்ல கத்திரிக்காயை பச்சையாக அல்லது தீயில் சுட்டு தின்னமுடியும். பிஞ்சுக் கத்திரிக்காய் மட்டுமே உணவுக்கு நல்லது. முற்றிய அல்லது பழுத்த கத்திரிக்காயை வற்றலாக்கி பயன்படுத்தலாம்.
·
கத்தரிக்காயில் கார்போஹைட்ரேட், கொழுப்பு, நார்ச்சத்து, சர்க்கரை போன்ற அத்தியாவசிய சத்துக்கள் நிரம்பியுள்ளன.
·
கால்சியம், இரும்பு, பொட்டாசியம், மாங்கனீஸ், பாஸ்பரஸ் போன்ற தனிம சத்துக்களும் வைட்டமின் இ, சி, கே, பி காம்பளக்ஸ் போன்ற சத்துக்களும் உண்டு.
·
உடல் வலி, சோர்வு உள்ளவர்கள் கத்தரிக்காய் சாப்பிட்டால் குணம் கிடைக்கும்.
·
கொழுப்பை கரைக்கும் தன்மையும் நரம்பு மண்டலத்தை அமைதிப்படுத்தும் தன்மையும் கத்தரிக்கு உண்டு.
முற்றிய கத்தரிக்காயை உணவில் சேர்த்துக்கொண்டால் தோல் அரிப்பு, சொறி போன்ற பிரச்னைகள் ஏற்படலாம். அதனால் பிஞ்சுக் கத்தரிக்காய் மட்டுமே சமையலுக்குப் பயன்படுத்த வேண்டும்.